Ý Nghĩa Của Hoa Sen Trong phong Thủy      

12 Tháng Hai 2019 Ảnh hoa đẹp

Hoa sen được biết đến là một loài hoa có sức sống mãnh liệt, mặc dù sống quanh năm trong bùn lầy ấy vậy mà loài hoa này chưa một lần vẩy bẩn hay mang mùi tanh của bùn.

 

Hoa sen được rất nhiều người yêu thích và dần dần nó đã được chọn là quốc hoa của đất nước. Mặc dù được nhiều người yêu thích nhưng rất ít người hiểu được ý nghĩa phong thủy của loài hoa này. Hôm nay, hãy cùng Điện hoa 24 giờ chúng tôi đi tìm ý nghĩa phong thủy của loài hoa này nhé.

Đặc tính sinh học của hoa sen

Sen là loài thủy sinh sống lâu năm, cây mọc từ củ bám dưới lớp bùn, lá to nổi trên mặt nước đóng vai trò là phao nổi có diện tích từ 20 – 60cm. Thân sen khi già có gai nhọn xung quanh và đạt chiều cao từ 0.5 – 1.5m. Hoa mọc trên thân, nhô cao lên hẳn mặt nước. Hoa sen khi nở lộ bày đài hoa, nhụy, hạt và có hương thơm tinh khiết như hoa huệ.  Hoa sen có nhiều màu từ trắng tới hồng sậm nên được ưa chuộng khá nhiều trong trưng bày và thờ cúng.

Ý nghĩa biểu tượng của hoa sen trong phật giáo

Đạo phật lấy hoa sen làm phật đài, làm biểu tượng tinh thần về năm điều cơ bản. Một là tính vô nhiễm, bởi lẽ hoa sen được mọc lên và sống quanh năm trong bùn lầy mà sen chẳng hề bị vướng bẩn. Hai là tính thanh lọc, khi sen lớn lên và sinh sôi nảy nở thì chỗ nước đó sẽ trở nên trong mát hơn. Ba, tính thùy mị của mùi hương, sen tỏa lên một mùi hương không nồng nàn mà nhẹ nhàng thanh khiết. Bốn là, tính thuần khiết, bông hoa sen từ khi nở cho đến lúc tàn không hề bị một loài ong bướm nào bay tới đậu lấy nhụy. Và cuối cùng là tính kiên nhẫn, cây sen từ lúc nảy mầm trong bùn đất, ở đáy nước cho tới khi vươn lên trên mặt nước rồi xòe lá, trổ hoa là cả một quá trình sinh trưởng kiên nhẫn lớn lao. Thêm nữa, hoa sen trong phật học còn mang nhiều lớp nghĩa khác nhau. Như kiết già, ngồi phỏng vấn theo hình búp sen thì gọi là liên hoa hợp chứng.

Trong muôn vàn các loài hoa với bao hương sắc lộng lẫy, quyến rũ và sự thực , nếu chỉ xét theo cái nhìn thông thường thì có không ít loài hoa thơm hơn sen về hương và đẹp hơn sen về sắc. Tuy vậy, khi xét chung tất cả mọi đặc điểm và tính chất của hoa thì chỉ duy nhất loài sen mới hội tụ đầy đủ trong mình ý nghĩa triết học- nhân sinh cao quý, là ý nghĩa về âm dương ngũ hành và sức vươn dậy của một ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt Nam.

Ngoài phật học, hoa sen còn mang giá trị triết học về âm dương ngũ hành và đây cũng là một cơ sở Phật học dụng nghĩa cho Phật dài – Yên hoa tạng thế giới.

Về ngũ hành, cây sen thuộc hành mộc, để vươn lên mặt ao hồ sen phải vượt qua tầng nước sâu, nước là hành thủy. Bông hoa sen màu hồng, màu thuộc hành hỏa. Nhụy sen màu vàng, màu thuộc hành thổ. Và ngó sen màu trắng, màu của hành kim. Ngũ hành – năm hợp chất quan trọng, có thể gọi đó là bản thể của thế gian này.

Ngoài ngũ hành, giá trị của hoa sen cũng phải kể tới hương thơm. Có thể tính làm phần giá trị thứ sáu. Số 6 này xem như phần  “linh” của đời sống. Nó vô hình, vô sắc nhưng lại hữu linh.

Về âm- dương, từ phần gốc, thân sen chìm trong nước, trong tối khuất, thuộc âm, phần lá và hoa nở trên mặt nước, khoe hình dưới ánh mặt trời là thuộc dương.

Chính vì vậy, hoa sen là loài hoa không chỉ đẹp mà còn rất hữu dụng cho cuộc sống, toàn bộ cây sen từ rễ tới ngọn đều có công dụng riêng và đều ảnh hưởng tốt đến con người. Tuy nhiên giá trị lớn nhất của hoa sen đó là tượng trưng cho sự tĩnh lặng trong tâm hồn và vẻ đẹp từ nội tâm tỏa ra. Khi gặp những vấn đề khó khăn hay những phiền muộn trong cuộc sống người ta thường nhìn ngắm hoa sen và thiền tịnh trong lòng để lấy lại sự cân bằng tĩnh tại và giác ngộ ra giá trị của cuộc sống. Điều này phản ánh bản chất thực tại của triết lý phật giáo.

Hoa sen trong phong thủy

Trong phong thủy nhà ở, việc trưng bày hoa sen vào không gian sống và các vật phẩm thờ tự có hoa sen như Phật bà tọa sen, trang hoa sen cá chép…thì đều có công dụng tốt cho gia đình.

Không chỉ có vậy, hoa sen trong phong thủy tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và hoàn mỹ vì sống trong bùn nhưng không hề bị ảnh hưởng. Hoa sen còn giúp con người có thể tịnh tâm, làm kho không gian trong căn nhà trở nên ấm áp, yên bình hơn.

Với ý nghĩa thanh lọc, hoa sen giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia đình gia chủ tránh ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.